อะไหล่ OE/OEM/Aftermarket ต่างกันอย่างไร?
อะไหล่_OE-OEM-แตกต่างกันอย่างไร

อะไหล่รถยนต์มีหลากหลายประเภทอาจจะทำให้ผู้ใช้รถสับสน

ว่าเราควรเลือกใช้อะไหล่ประเภทไหนและแต่ละประเภทต่างกันอย่างไร วันนี้ G.P.Auto Parts จะมาทุกคนไปรู้จักกับอะไหล่รถยนต์ OE,OEM และ Aftermarket กันครับ

OE = Genuine Parts
คือ อะไหล่แท้ อะไหล่ที่มีโลโก้รถ พร้อมกล่องแท้ที่มีโลโก้รถยนต์อะไหล่แท้ มาตรฐานติดจากโรงงานประกอบรถยนต์ ใช้สำหรับให้บริการในศูนย์บริการหลังการขายด้วยเช่นกัน มาตรฐานสูงสุด QC โดยบริษัทรถโดยตรง รับประกันคุณภาพกับรถใหม่มาได้ถึงหนึ่งแสนกิโลเมตร

OEM = Original Equipment Manufacturer
คืออะไหล่ที่ผลิตโดยโรงงานที่ผลิตให้กับ OE หรือ สินค้าของแท้ ส่งโรงงานประกอบรถยนต์ แต่เจ้าของโรงงานผลิตออกมาขายโดยไม่ใส่ยี่ห้อรถยนต์ จะใส่ชื่อแบรนด์ตัวเอง เพื่อทำการตลาดแยกอิสระ อาจจะมีให้ซื้อหาข้างนอกไม่ครบทุกรุ่น ในกรณีที่ติดสัญญาผลิตกันตัวเองแทน คุณภาพเทียบเท่า หรือ เหมือนกับของแท้ติดรถยนต์ แต่ราคาถูกกว่า เพราะใช้แบรนด์ตัวเอง

Aftermarket = งานแบรนด์
เป็นอะไหล่ที่ผลิตจากบริษัทอื่นนอกเหนือจากโรงงานผู้ผลิตรถ ซึ่งทำออกมาใช้เทียบอะไหล่ OEM ส่วนใหญ่จะทำมาเพื่อจุดประสงค์หลักๆ 2 อย่าง อย่างแรกคือทำมาให้ถูกกว่าและใช้แทนได้ อย่างที่สองคือทำออกมาเป็นอะไหล่ Performance ที่มีคุณภาพสูงกว่า หรือมีฟังก์ชั่นมากกว่า อะไหล่ OEM

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นอะไหล่ประเภทใด ต้องซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้เท่านั้น เพราะนอกจากจะได้อะไหล่รถที่ตรงรุ่นแล้วยังต้องมั่นใจได้ว่าอะไหล่ที่ได้มาเป็นของแท้แน่นอน
หากใครกำลังมองหาแหล่งซื้ออะไหล่รถยนต์ที่เชื่อถือได้ ไม่ว่าจะเป็นอะไหล่ OE ,OEM หรือ Aftermarket ก็สามารถติดต่อสอบถามกันเข้ามาได้เลยที่ G.P.Auto Parts

___________________________________
GPAutoparts (ศูนย์จำหน่ายอะไหล่รถยนต์ครบวงจร)
จัดจำหน่ายโดย บริษัท จีพี โมบิลิตี้ จำกัด (มหาชน)
ปรึกษา/สั่งซื้อ/สมัครตัวแทน : Line id @gpautoparts (มี @) หรือคลิก 👉
ติดต่อเรา : https://www.gpmobility.co.th/contact-us/
ติดตามเรา: https://linktr.ee/gpmobility
เปิดให้บริการ วันจันทร์-เสาร์ เวลา 08:30 น. – 17:30 น.
เบอร์ติดต่อ : 02-941-1222 (Auto),02-579-2882
www.gpmobility.co.th

More Posts

หมวดหมู่