แนวปฏิบัติ เมื่อสงสัยว่าอาจติดเชื้อโควิด-19 ต้องทำอย่างไร?

แนวปฏิบัติ เมื่อสงสัยว่าอาจติดเชื้อโควิด-19 ต้องทำอย่างไร ❓
.
สถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ยังคงน่าเป็นห่วง
วันนี้ บริษัท จี.พี.อะไหล่ จำกัด จึงขอนำเอา แนวปฏิบัติเมื่อสงสัยว่าตนเองอาจติดเชื้อโควิด-19 จากกระทรวงสาธารณสุขมาฝากกันครับ ????
.
????โดยเน้นการตรวจ ATK ด้วยตนเอง หรือกับหน่วยให้บริการเป็นอันดับแรก
กรณีตรวจด้วยตนเอง หากผล ATK เป็น ‘บวก’ ให้ติดต่อ สปสช. โทร 1330 ได้ตลอด 24 ชม. หรือแอดไลน์ @nhso จะมีเจ้าหน้าที่คอยช่วยเหลือ ประเมินอาการให้ว่าอยู่ในระดับใด
.
กรณีตรวจกับหน่วยให้บริการ เจ้าหน้าที่ที่หน่วยให้บริการจะเป็นผู้ประเมินอาการ สำหรับ ผู้ป่วยไม่มีอาการหรืออาการน้อย และไม่มีปัจจัยเสี่ยง เช่น โรคประจำตัว ผู้ป่วยสามารถเข้า Home Isolation หรือ Community Isolation ได้ โดยจะมีเจ้าหน้าที่คอยติดตามสอบถาม ดูแลอาการอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งจัดส่งยาและสิ่งของจำเป็นให้จนกระทั่งหายดี ทั้งนี้ เพื่อลดความแออัดของโรงพยาบาล เนื่องจากโควิด-19 #สายพันธุ์โอมิครอน แพร่ระบาดง่าย แต่อาการไม่รุนแรง แต่ถ้าในระหว่างช่วง Home Isolation หรือ Community Isolation แล้วผู้ป่วยมีอาการแย่ลง เจ้าหน้าที่ก็จะประสานส่งตัวผู้ป่วยเข้ารักษาในโรงพยาบาล เป็นกรณีต่อมา
.
????สำหรับผู้ป่วยที่ผล ATK เป็น ‘บวก’ และมีอาการ หรือมีปัจจัยเสี่ยง เช่น มีโรคประจำตัวที่อาการไม่คงที่ ผู้ป่วยจะถูกส่งตัวเข้ารักษาที่โรงพยาบาล โดยมีเกณฑ์ดังนี้
– มีไข้สูงเกิน 39 องศาเซลเซียส นานกว่า 24 ชม.
– กรณีผู้ใหญ่ หายใจเร็วกว่า 25 ครั้ง/นาที
– ออกซิเจนในเลือดต่ำกว่า 94%
– มีโรคประจำตัวที่มีความเสี่ยง
– กรณีเด็ก หายใจลำบาก ซึมลง ทานอาหาร/นมได้น้อย
.
????ส่วนกรณีที่ผล ATK เป็น ‘ลบ’ จะพิจารณาต่อว่า มีอาการหรือไม่ ถ้ามีอาการจะต้องตรวจ PCR ซ้ำเพื่อดูผลอีกครั้ง
แต่ถ้าไม่มีอาการ ให้พิจารณาว่า มีประวัติเสี่ยงหรือไม่ ถ้ามีประวัติเสี่ยงจะต้องกักตัวเองและตรวจ ATK ซ้ำทุก 3 วัน หรือเมื่อมีอาการ ถ้าผลเป็น ‘บวก’ ให้ติดต่อ สปสช.
.
????ส่วนผู้ที่ไม่มีประวัติเสี่ยง ไม่ต้องกักตัว และอย่าลืมปฏิบัติตามมาตรการ DMHT คือเว้นระยะห่าง สวมหน้ากาก ล้างมือให้สะอาด และตรวจวัดอุณหภูมิก่อนเข้าสถานที่ต่างๆ อย่างเคร่งครัดด้วยนะครับ
.
.
#เราจะก้าวผ่านวิกฤติโควิดไปด้วยกัน
#จีพีอะไหล่ #ใส่ใจสังคม

More Posts

หมวดหมู่