5 สัญญาณเตือน ช่วงล่างมีปัญหา

สัญญาณบ่งบอกให้รู้เมื่อ ช่วงล่างมีปัญหา

รถยนต์นั้นมีหลายชิ้นส่วนประกอบกัน ต่างก็มีความสำคัญและหน้าที่แตกต่างกันไป โดยเฉพาะช่วงล่างรถยนต์มีส่วนสําคัญในการควบคุมอาการของรถยนต์  ควรหมั่นสังเกตและตรวจสอบช่วงล่างรถยนต์ให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ อาการผิดปกติของช่วงล่างมีหลายแบบ ยิ่งใช้รถมากเท่าไหร่ ช่วงล่างรถยนต์ก็จะค่อยๆ เสื่อมสภาพตามไปเท่านั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งรถที่จำเป็นต้องลุยน้ำ ลุยโคลนบ่อยๆ คุณผู้ขับอาจสังเกตถึงการตอบสนองที่ผิดปกติของช่วงล่างรถบ้าง ซึ่งหากเห็นและแก้ไขทัน จะช่วยให้ขับรถได้อย่าง ปลอดภัย แถมยังประหยัดค่าใช้จ่ายในการซ่อมด้วย!
แล้วอาการแบบไหนถึงจะเป็นสัญญาณไม่ดี? บ่งบอกว่าช่วงล่างมีปัญหา อาทิเช่น ขณะขับรถอยู่นั้น ตัวรถมีอาการเด้งขึ้น-ลงอยู่เกือบตลอดเวลาที่ขับรถ สัญญาณแบบนี้เดาว่าตัวสปริง หรือโช้กอัพอาจมีปัญหา แนะนําให้นํารถไปให้ช่างรถช่วยตรวจดู เพื่อความปลอดภัยในการใช้รถ หรือขับรถแล้วรถเกิดอาการสั่นแปลกๆ อาการอย่างนี้อาจจะสามารถแก้ได้ ด้วยการถ่วงล้อ การถ่วงล้อเป็นการทําให้น้ําหนักล้อสมดุลกัน รถที่มีน้ำหนักล้อ สมดุลก็จะควบคุมได้ง่ายและไม่เกิดอาการสั่นหรือแกว่ง หากเกิดเสียงดังผิดปกติขณะขับรถหรือเวลาเลี้ยวรถ ให้นํารถไปตรวจที่อู่เพื่อหาความผิดปกติ เพราะผู้ใช้รถหลายท่านได้ยินเสียงผิดปกติในตัวรถแล้ว แต่ยังคงชะล่าใจและใช้รถต่อไป ถ้าขับรถเร่งความเร็วมากๆ อาจเกิดอุบัติเหตุได้ หรือถ้า “พวงมาลัย” มีอาการแปลกๆ เช่น เกิดอาการสั่นที่พวงมาลัยรถขณะเหยียบเบรก เป็นไปได้ว่าจานเบรกของรถคุณกําลังมีปัญหาไม่เรียบ แก้ได้โดยการให้ช่างรถช่วยตรวจดูเพื่อเจียรจานเบรก ค่าใช้จ่ายในการเจียรจานเบรกจะไม่มากเท่ากับเปลี่ยนจานเบรก

อาการของ ช่วงล่างรถยนต์ที่มีปัญหา

1. เสียงกึกๆ ใต้ท้องด้านหน้าของรถยนต์
ได้ยินเสียงกึกๆ จากใต้ท้องด้านหน้าของรถยนต์ เนื่องจากเลี้ยวรถหรือขับรถตกหลุมนั่นเอง อาจเป็นไปได้ว่าลูกหมากคันชัก-คันส่ง หรือลูกหมากปลายแร็ค หรือที่เรียกว่าไม้ตีกลองอาจจะหลวมอีกจุดหนึ่งที่เป็นไปได้นั่นก็คือเพลาขับ หากยางหุ้มเพลาขาดเป็นเวลานานๆ แล้วมีเสียงดังกึกๆ กักๆ ได้เหมือนกัน

2. สังเกตเวลาขับผ่านหลังเต่า
ได้ยินเสียงกุกกักใต้ท้องรถยนต์เมื่อเวลาผ่านทางหรือถนนที่ขรุขระ หรืออาจจะเป็นเนินเล็กๆ ก็ตาม แต่ถ้าได้ยินเสียงเกิดขึ้นเมื่อไร ก็อาจจะเป็นไปได้ว่าเป็นเสียงที่เกิดจากความผิดปกติของบูชปีกนก

3. เบรกแล้วมีเสียง
ขณะที่คุณเบรก จะได้ยินเสียงดัง “เอี๊ยดๆ จื๊ดๆ” เหมือนเหล็กเสียดสีกัน ส่วนใหญ่จะเป็นเสียงเตือนความผิดปกติของผ้าเบรกว่ามีระดับต่ำมากแล้ว ดังนั้นก็ควรที่จะต้องเปลี่ยนผ้าเบรกนั่นเอง

4. มีเสียงดัง “ครืดๆ” ระหว่างเบรก
ถ้าได้ยินเสียงดังครืดๆ อาจจะเป็นไปได้ว่าผ้าเบรกและจานเบรกสกปรกเกิดจากฝุ่นที่มาจากผ้าเบรกนั่นเอง แต่ถ้าหลังจากที่ลุยน้ำมาก็ไม่ต้องกังวล เพราะผ้าเบรกเปียกน้ำแต่ถ้าขับไปสักพักเสียงก็จะหายไปเอง

5. มีเสียงดังเวลาเลี้ยวมีเสียงดังเวลาเลี้ยวสุด
ส่วนใหญ่จะพบในรถกระบะซึ่งมีสาเหตุมาจากบูชกันเลี้ยวสึก ทำให้เวลาเลี้ยวสุดเกิดการเสียดสีกันของช่วงล่าง บูชกันเลี้ยวตัวละไม่กี่บาทแค่นั้น การเปลี่ยนก็ทำได้ไม่ยากเลย ถ้าพบว่ามีปัญหานี้เกิดขึ้นควรจะเปลี่ยนเสียแต่เนิ่นๆ ดีกว่าจะทนฟังเสียงเหล็กสีกันให้รำคาญใจ

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก www.krungsriauto.com

___________________________________
บริษัท จีพี โมบิลิตี้ จำกัด (มหาชน)
(ศูนย์จำหน่ายอะไหล่รถยนต์ครบวงจร)
ปรึกษา/สั่งซื้อ/สมัครตัวแทน : Line id @gpautoparts (มี @) หรือคลิก 👉
ติดต่อเรา :
ติดตามเรา: https://linktr.ee/gpmobility
เปิดให้บริการ วันจันทร์-เสาร์ เวลา 08:30 น. – 17:30 น.
เบอร์ติดต่อ : 02-941-1222 (Auto),02-579-2882
www.gpmobility.co.th

More Posts

หมวดหมู่