7 วิธีดูแลรถยนต์ หลังจากใช้งานหนัก

หลังจากใช้รถในการเดินทางท่องเที่ยวกันมาอย่างเต็มที่ การดูแลหลังกลับมาจากท่องเที่ยว หรือเดินทางไกลก็ไม่ควรมองข้ามนะครับ เพราะจะช่วยทำให้สามารถยืดอายุการใช้รถ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่อีกด้วย วันนี้ G.P.Auto Parts พามาดู ” 7 วิธีดูแลรถยนต์ หลังจากเดินทางไกล” กันครับ

1. ภายนอกของรถยนต์ สังเกตว่าตัวรถหรือสีของรถ มีรอยหรือสิ่งแปลกปลอมอย่าง ขี้นก รอยหินกระเด็นใส่ ขี้โคลน หรือสิ่งอื่นๆติดมาบ้างไหม หากมีก็ให้รีบล้างทำความสะอาด อาจหาน้ำยาขัดทำความสะอาด เพราะถ้าปล่อยไว้นานอาจเกิดปัญหากับสีรถของเราได้ จากนั้นตรวจเช็กอีกรอบ หากรอยไม่หายไป จะได้แก้ไขได้ทัน

2. ภายในของรถยนต์ แน่นอนว่าการเดินทางไกลๆ ยังไงก็ต้องมีการนำอาหารขึ้นไปทานระหว่างการเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นขนม น้ำ หรือข้าวกล่อง ดังนั้นอาจมีเศษอาหาร เศษขนมตกหล่นในรถ ซึ่งอาจทำให้ภายในรถมีเชื้อโรค มีกลิ่นเหม็น เพราะฉะนั้นหลังจากกลับมาจากไปเที่ยวแล้ว ควรรีบจัดการเคลียร์เศษอาหารพวกนี้ให้ออกให้เร็วที่สุด โดยถอดพรมออกมาดูดฝุ่นทำความสะอาด อาจทำเอง หรือจะพาเข้าคาร์แคร์ก็ได้

3. ระบบเบรค หลังจากเดินทางไกล ควรตรวจเช็กผ้าเบรคด้วย เนื่องจากผ้าเบรคก็อาจจะมีการสึกหรอ โดยวิธีสังเกตง่ายๆ คือ เวลาเบรคจะมีเสียงผิดปกติ หรือเวลาขับด้วยความเร็วสูงพวงมาลัยจะสั่น ถ้ามีอาการเหล่านี้ควรนำรถไปให้ช่างผู้ชำนาญตรวจเช็คโดยด่วน

4. น้ำและของเหลวต่างๆ อย่างน้ำมันเครื่อง น้ำมันเบรค น้ำมันเกียร์  เพราะการเดินทางไกล เหยียบคันเร่งยาวๆ จะทำให้รถยนต์ทำงานหนักกว่าปกติ ซึ่งอาจทำให้น้ำและของเหลวในเครื่องยนต์ระเหยหรือเสื่อมสภาพเร็ว ดังนั้นควรตรวจเช็คดูของเหลวต่างๆ เพื่อการรักษารถยนต์

5. ระบบไฟ สังเกตไฟเลี้ยว ไฟหน้ารถ ไฟท้าย ว่าติดครบทุกดวงหรือไม่ หรืออาจสังเกตจากหน้าปัด หากมีสัญลักษณ์แจ้งเตือน หรือลองเปิดเทียบกับคู่มือ และแก้ไขให้ตรงจุดตามคำแนะนำ หากไม่ได้ก็ให้รีบส่งศูนย์ซ่อม

6. ระบบกรองอากาศ การเดินทางไกลไปในสถานที่ต่างๆ อาจไปเจอฝุ่นละออง เศษสิ่งสกปรก ให้ถอดกรองอากาศมาเป่าสักหน่อยก็จะช่วยให้เครื่องยนต์ใช้งานได้นานขึ้น

7. ยางรถยนต์ การเดินทางไกล ต้องผ่านทั้งถนนทั้งเรียบ ขรุขระ หลายรูปแบบอาจทำให้ยางเสื่อมสภาพ และเกิดความเสียหายได้ เช่น อาจโดนตะปู เศษเหล็ก เศษไม้ ดังนั้นควรตรวจดูยางทุกเส้น อีกทั้งควรเช็กลมยางว่ายังอยู่ในระดับปกติหรือไม่ หากเจอปัญหาก็ควรรีบแก้ไขทันที

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก : www.tqm.co.th

___________________________________
บริษัท จี.พี. อะไหล่ จำกัด (ศูนย์จำหน่ายอะไหล่รถยนต์ครบวงจร)
ปรึกษา/สั่งซื้อ : https://bit.ly/3fO3YMO
ติดต่อเรา : https://bit.ly/3V15A5T
ติดตามเรา : https://bit.ly/3F3YfwS
เปิดให้บริการ วันจันทร์-เสาร์ เวลา 08:30 น. – 17:30 น.
???? 02-941-1222
www.gpautoparts.co.th

More Posts

หมวดหมู่