5 แอพ เช็คน้ำท่วม!! โหลดติดเครื่องไว้เลย

การป้องกันและเตรียมพร้อมรับมือกับน้ำท่วม

 

ท่ามกลางสถานการณ์น้ำท่วมในหลายจังหวัด หลายท่านต้องการติดตามข่าวสารน้ำท่วมอย่างใกล้ชิด เพราะการป้องกันและเตรียมพร้อมรับมือกับน้ำท่วม หรือตรวจเช็คสภาพสถานการณ์น้ำเป็นสิ่งสำคัญในช่วงเวลานี้ ซึ่งเราได้รวบรวมเอาแอพพลิเคชั่นดี ๆ ที่จะช่วยอัพเดทสถานการณ์น้ำท่วมอย่างใกล้ชิดมาแนะนำให้ทุกคนโหลดติดเครื่องกันเอาไว้ได้เลยครับ

# 1.ThaiWater ติดตามสถานการณ์น้ำ

แอพพลิเคชั่นนี้ สำหรับการติดตามสถานการณ์น้ำ จากคลังข้อมูลน้ำแห่งชาติ ดำเนินการโดยสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (องค์การมหาชน) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

สำหรับฟีเจอร์ต่างๆ ที่น่าสนใจของแอพฯ นี้ ได้แก่ ข้อมูลสรุปภาพรวมเกี่ยวกับสถานการณ์น้ำและอากาศ ทั้งสถานการณ์พายุ ปริมาณฝนตก 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ระดับน้ำในลุ่มน้ำ ปริมาณน้ำในเขื่อน และคาดการณ์ฝนและคลื่นในอ่าวไทยล่วงหน้า 3 วัน

ฟีเจอร์เมนู “ฝน” : แสดงข้อมูลปริมาณน้ำฝนว่าแต่ละพื้นที่ของประเทศมีปริมาณฝนตกมากน้อยเพียงใด สามารถดูภาพรวมฝนตกทั่วประเทศในรูปแผนที่ได้

ฟีเจอร์เมนู “ระดับน้ำ” : แสดงข้อมูลของระดับน้ำที่สถานีวัดต่างๆ เมื่อกดเข้าไปดูข้อมูลของสถานีนั้น จะมีกราฟแสดงปริมาณน้ำย้อนหลัง 3 วัน และ 24 ชั่วโมง โดยกราฟจะแสดงข้อมูลระดับท้องน้ำและระดับตลิ่ง

ฟีเจอร์เมนู “เขื่อน” : แสดงข้อมูลเขื่อนต่างๆ ทั่วไทย ใช้ดูข้อมูลความจุอ่าง น้ำกักเก็บ น้ำไหลลง น้ำระบาย ของแต่ละเขื่อนได้

# 2.DPM Reporter เตือนสาธารณภัยทุกรูปแบบ

แอพพลิเคชั่น DPM REPORTER ถูกจัดทำและพัฒนาโดย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กระทรวงมหาดไทย ช่วยให้ประชาชนเข้าถึงระบบการแจ้งเตือนภัยได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น อันจะนำไปสู่การมีศักยภาพในการรู้รับ ปรับตัว และฟื้นกลับจากภัยพิบัติอย่างรวดเร็วและยั่งยืน ซึ่งแอพฯ นี้จะทำหน้าที่ส่งข้อมูลข่าวสารสถานการณ์ภัยไปยังประชาชนผ่านระบบ Smart Phone ในลักษณะ Private และ Public Channels มีการพัฒนาให้แอพฯ สามารถรับส่งข้อมูลข่าวสารระหว่างผู้ใช้งานกับแอดมินรวดเร็ว ทันเวลามากขึ้น

ฟังก์ชันที่น่าสนใจ

– ฟังก์ชันข่าวสาธารณภัย : รายงานสถานการณ์ภัยที่เกิดขึ้นภายในประเทศ ในรูปแบบภาพนิ่ง คลิปวิดีโอ และรายละเอียดของภัยต่างๆ
– ฟังก์ชันแจ้งเตือนสาธารณภัย : รวบรวมข่าวแจ้งเตือนภัยทุกประเภท และข้อมูลสรุปสาธารณภัยประจำวัน
– ฟังก์ชันรายงานข่าว : โดยเปิดให้ผู้ใช้งานมีส่วนร่วมเป็นผู้รายงานสถานการณ์ภัยด้วยตนเอง
– ฟังก์ชันแผนที่ข่าว : แจ้งเตือนภัยล่วงหน้าทั่วประเทศ

ฟังก์ชันสถิติสาธารณภัย : รวบรวมการเกิดสาธารณภัยครอบคลุมตั้งแต่รายปี รายเดือน รายสัปดาห์ และรายวัน

# 3.WMSC รายงานทั้งสถานการณ์น้ำประจำวัน ข้อมูลน้ำในอ่าง

แอพพลิเคชั่นที่สํานักบริหารจัดการน้ำและอุทกวิทยา ร่วมกับ ศูนย์สารสนเทศ ดําเนินการโครงการพัฒนาโปรแกรมสําหรับแสดงสถานการณ์น้ำ และพื้นที่เพาะปลูกบนอุปกรณ์สื่อสารแบบพกพา
ฟังก์ชันที่น่าสนใจ
รายงานสถานการณ์น้ำประจำวัน,ข้อมูลน้ำในอ่าง,ข้อมูลน้ำฝน,ข้อมูลน้ำท่า,กล้องติดตามสถานการณ์น้ำ,ข้อมูลการเกษตร กรมชลประทาน Social Network

# 4.DWR4THAI แอพพลิเคชันให้บริการข้อมูลข่าวสารของกรมทรัพยากรน้ำ

แอพพลิเคชั่นให้บริการข้อมูลข่าวสารของกรมทรัพยากรน้ำ รายงานสถานการณ์น้ำเพื่อเชื่อมโยงข้อมูลจากระบบสารสนเทศทรัพยากรน้ำที่มีอยู่ นำเสนอข้อมูล ข่าวสาร บริการอิเล็กทรอนิกส์ มีฟังก์ชัน เพิ่มการแสดงผลข้อมูลรายงานการเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำ24ชั่วโมง และเมนูเตือนภัยน้ำหลากดินถล่ม

ฟังก์ชันที่น่าสนใจ
-เพิ่มการแสดงผลข้อมูลรายงานการเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำ24ชั่วโมง
-เมนูเตือนภัยน้ำหลากดินถล่ม : ทำการเพิ่มข้อมูลวันที่ประกาศเตือน และสีของสถานะเตือนภัยให้สอดคล้องกับระบบปฏิบัติการเฝ้าระวัง และเตือนภัยล่วงหน้าน้ำหลาก-ดินถล่ม
-เมนูโครงการของกรมทรัพยากรน้ำ : เพิ่มข้อมูลรายละเอียดโครงการของแต่ละสำนักงานทรัพยากรน้ำภาค

# 5.RainViewer แจ้งเตือนพายุ และดูสภาพอากาศ

RainViewerเป็นแอพฯ เรดาร์ตรวจอากาศและพยากรณ์อากาศแบบครบวงจรที่คาดการณ์ว่าพายุจะเคลื่อนตัวไปยังที่ใด ติดตามฝน หิมะ หรือพายุใด ๆ บนแผนที่เรดาร์ออนไลน์ รวมถึงการรับการแจ้งเตือนอย่างทันเวลาเกี่ยวกับฝนที่อาจจะตก

ฟังก์ชันที่น่าสนใจ
-แผนที่เรดาร์สภาพอากาศแบบเรียลไทม์
-รับการแจ้งเตือนสภาพอากาศ
-ติดตามเส้นทางของพายุบนแผนที่สภาพอากาศ และสภาพของพายุใน48ชั่วโมงที่ผ่านมา
-กราฟปริมาณฝนล่วงหน้า แสดงความหนาแน่นและปริมาณฝนในชั่วโมงถัดไปในพื้นที่ของคุณ
-กราฟปริมาณน้ำฝนจะปรากฏให้เห็นเมื่อฝนเริ่มตกและหยุดตก

หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับทุกคนในสถานการณ์เช่นนี้ ที่ต้องติดตามข่าวสารรอบด้านเพื่อจะได้เตรียมรับมือได้ทันท่วงทีโดยไม่ต้องสวดมนต์ ซึ่งแอพฯทั้งหมดนี้สามารถดาวน์โหลดได้ทั้ง Andriod และ iOS ครับ

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก : bangkokassets

___________________________________
GPAutoparts (ศูนย์จำหน่ายอะไหล่รถยนต์ครบวงจร)
จัดจำหน่ายโดย บริษัท จีพี โมบิลิตี้ จำกัด (มหาชน)
ปรึกษา/สั่งซื้อ/สมัครตัวแทน : Line id @gpautoparts (มี @) หรือคลิก https://bit.ly/3fO3YMO
ติดต่อเรา : https://www.gpmobility.co.th/contact-us/
ติดตามเรา: https://linktr.ee/gpmobility
เปิดให้บริการ วันจันทร์-เสาร์ เวลา 08:30 น. – 17:30 น.
เบอร์ติดต่อ : 02-941-1222 (Auto),02-579-2882
www.gpmobility.co.th

More Posts

หมวดหมู่