6 วิธีถนอมผ้าเบรก ยืดอายุการใช้งาน ปลอดภัยทุกการขับขี่

ผ้าเบรก หัวใจสำคัญในการหยุดรถอย่างปลอดภัย

ผ้าเบรกเป็นส่วนประกอบของระบบเบรกที่สำคัญ ทำหน้าที่สร้างแรงเสียดทานกับจานเบรกเพื่อชะลอหรือหยุดรถ ผ้าเบรกจะค่อย ๆ สึกและบางลงตามการใช้งาน หากผ้าเบรกหมดหรือสึกหรอมากจนเกินไป อาจทำให้เบรกไม่มีประสิทธิภาพหรือเกิดอุบัติเหตุได้

วิธีสังเกตอาการผ้าเบรกหมด

  • เสียงดังเวลาเหยียบเบรก
  • แป้นเบรกต่ำลง
  • เบรกไม่มีประสิทธิภาพ

“ผ้าเบรกที่สมบูรณ์ จะช่วยให้คุณหยุดรถได้อย่างปลอดภัย”

6 วิธีถนอมผ้าเบรก ยืดอายุการใช้งาน ปลอดภัยทุกการขับขี่

1. ทำความสะอาดจานเบรกเป็นประจำ

ควรล้างจานเบรกด้วยน้ำยาทำความสะอาดอุปกรณ์เบรก เพราะจานเบรกต้องเจอกับเศษฝุ่นเศษดิน หากปล่อยไว้นานๆ ฝุ่นจะแข็งตัว ทำให้เวลาเราเหยียบเบรกจะยิ่งกินผ้าเบรกมากขึ้น

2. ขับขี่อย่างมีสติและระมัดระวัง

การขับรถเร็วหรือประมาท อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ดังนั้นควรขับขี่อย่างมีสติ ระมัดระวัง ไม่ขับรถเร็ว เพื่อลดการใช้เบรกฉุกเฉิน

3. หลีกเลี่ยงการเหยียบเบรกแช่

การเหยียบเบรกแช่นั้นมักใช้เมื่อเวลาขึ้นเขาลงเขา ซึ่งจะทำให้ความร้อนของจานเบรกและผ้าเบรกสูงขึ้นจากการขับขี่ ทำให้ประสิทธิภาพในการเบรกลดลงหรืออาจทำให้จานเบรกหรือผ้าเบรกเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ

4. ตรวจเช็กผ้าเบรกเป็นประจำ

ควรหมั่นตรวจสอบผ้าเบรกสม่ำเสมอ ด้วยวิธีง่ายๆ เช่น ถ้าเหยียบเบรกแล้วรู้สึกว่าแป้นเหยียบต่ำกว่าปกติ สันนิษฐานได้เลยว่าผ้าเบรกหมด หรือถ้าไม่แน่ใจจริงให้ปรึกษาช่างผู้ชำนาญจะดีที่สุด

5. ดูแลอุปกรณ์อื่นๆ ที่เป็นส่วนประกอบของระบบเบรก

นอกจากผ้าเบรกแล้ว อุปกรณ์อื่นๆ ที่เป็นส่วนประกอบของระบบเบรกก็มีความสำคัญเช่นกัน เช่น ลูกยาง, ลูกสูบเบรก, ลูกยางกันฝุ่น หรือลูกยางแม่ปั๊มเบรก เป็นต้น ควรทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ ถอดออกมาล้างพร้อมตรวจสอบว่ามีจุดไหนที่รั่ว ชำรุดหรือฉีกขาดหรือไม่ เพราะถ้าหากอุปกรณ์เหล่านี้เสียหายหรือชำรุด จะส่งผลกระทบทำให้เบรกและผ้าเบรกมีปัญหาได้

6. เติมลมยางให้เหมาะสม

ลมยางที่เหมาะสมจะช่วยให้ระบบเบรกทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยลมยางที่ดีควรมีความดันลมยางตรงตามกำหนด ไม่ทำให้ยางแข็งหรืออ่อนมากจนเกินไป เพราะจะทำให้ผ้าเบรกทำงานหนักมากขึ้น

เคล็ดลับการดูแลผ้าเบรกที่กล่าวมานี้สามารถทำได้ง่ายๆ และอย่าลืมหมั่นตรวจเช็กผ้าเบรกทุกๆ 3 เดือน หรือประมาณ 5,000 กิโลเมตร เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ หากละเลยอาจทำให้เกิดความเสียหาย และอันตรายแก่ชีวิตได้

___________________________________
GPAutoparts (ศูนย์จำหน่ายอะไหล่รถยนต์ครบวงจร)
จัดจำหน่ายโดย บริษัท จีพี โมบิลิตี้ จำกัด (มหาชน)
ปรึกษา/สั่งซื้อ/สมัครตัวแทน : Line id @gpautoparts (มี @) หรือคลิก 👉https://bit.ly/3fO3YMO
ติดต่อเรา : https://www.gpmobility.co.th/contact-us/
ติดตามเรา: https://linktr.ee/gpmobility
เปิดให้บริการ วันจันทร์-เสาร์ เวลา 08:30 น. – 17:30 น.
เบอร์ติดต่อ : 02-941-1222 (Auto),02-579-2882
www.gpmobility.co.th

More Posts

หมวดหมู่